RocknRolla

Một trong những bộ phim khiến mình cười sảng khoái và thích thú RocknRolla. Nội dung xoay quanh vấn đề muôn thuở tiền, thế lực, làm ăn phi pháp, bắn nhau, sexmàu film đậm chất bạo lực, tuy nhiên mình có thể nói đó là 1 bộ phim hài châm biếm. Có lẽ các bạn nào là giới tính đàn ông, biết hoặc quan tâm đến kinh tế, tài chính sẽ hiểu sâu sắc hơn về film này. Vì với giới tính phụ nữ và chẳng mấy quan tâm lắm về vấn đề kinh tế, tài chính như mình cũng chỉ biết cười ngặt nghẽo với cách làm film đả kích như của Guy Richie ( Tức là nếu mà hiểu hơn nữa, chắc mình sẽ cười lăn, cười bò mất)

Một số trang phim của VN nó được đặt tựa là “Rút súng là bắn“… đúng kiểu dịch phim “bắn chậm chì chết“… Nói chung mình thì không biết phê bình gì nhiều về RocknRolla đâu. Ấn tượng đầu tiên nó là 1 film kịch bản & đạo diễn của Guy Richie – chồng cũ của Madonna.

Xem RocknRolla khiến mình nhớ đến Fun with Dick & Jane, nó cũng cùng 1 mục tiêu là nói xấu những kẻ vụ lợi, lừa lọc… tóm lại đơn giả bằng 1 từ là: tiền. Nó kể xấu, châm biếm chỉ  biết dùng từ sâu sắc về đồng tiền và những người sử dụng nó. Tuy nhiên trong RocknRolla, Guy Richie nói đến cụ thể là nước Anh, và đương nhiên không quên cho câu chuyện về người đồng tính, về những ngôi sao nhạc Rock nghiện ngập. Nó khiến mình nghĩ ngay đến cái chết của Amy Winehouse.

Có 1 chi tiết thú vị trong phim đó chính là bức tranh may mắn được cho mượn rồi bị đánh cắp – và trong quá trình tìm lại nó đã hé lộ ra nhiều điều. Mình đã rất tò mò xem nó, nhưng đến kết film Guy Richie chỉ cho khán giả xem phần  phía sau khung tranh :D Thật ra ý nghĩa của chi tiết này, mình hiểu Guy muốn nói rằng: cái đẹp của nghệ thuật vĩnh cửu cùng thời gian là cái mà chúng ta nên hướng tới, quyền lực dựa trên sự dối trá, lươn lẹo có mạnh đến đâu cũng sẽ bị lật đổ.

Trong phim có nhiều nhân vật thú vị, nhưng mình lthích nhất chàng ca sĩ rock nghiện ngập Johnny Quid trong phim.

Johnny Quid: I’m dead Pete. Dead people don’t like company Tôi đã chết. Người chết không cần công ty.

Đặc biệt thích đoạn Johnny chơi piano trong trạng thái phê thuốc nói những câu đầy triết lý về cuộc sống. Cũng có thể nói đây chính là những gì Guy Richie muốn nói về thực trạng xã hội hiện nay. Trên Youtube có 1 tiêu đề cho cảnh phim này là bài diễn văn của Johnny Quid. Mình thấy rất đúng.

Johnny Quid: You see that pack of Virginia killing sticks on the end of the piano? All you need to know about life is retained in those four walls. You will notice that one of your personalities is seduced by the illusions of grandeur – the gold packet of king size with a regal insignia, an attractive implication towards grandeur and wealth, the subtle suggestion that cigarettes are indeed your royal and loyal friends, and that, Pete, is a lie.  Your other personality is trying to draw your attention to the flip side of the discussion, written in boring bold black and white, it’s a statement that these neat little soldiers of death and in fact trying to kill you and that, Pete, is the truth. Oh, beauty is a beguiling call to death and i’m addicted to the sweet pitch of its siren. That that starts sweet ends bitter, and that which starts bitter ends sweet. That is why you and i love the drugs and that is also why I cannot give that painting back. now please, pass me a light. Anh có thấy túi của những cây gậy giết người Virginia trên chiếc piano không? Tất cả các bạn cần biết về cuộc sống bị giữ lãi trong 4 bức tường. Các bạn sẽ chú ý rằng 1 trong cá nhân các bạn sẽ bị quyến rũ bởi sảo tưởng của sự huy hoàng. 1 gói nhỏ vàng với huy hiệu hoàng gia. 1 sự hấp dẫn với sức quyến rũ và sự giàu sang. phảng phất một sự gợi ý rằng những điếu thuốc quả thực là những người bạn trung thành và sang trọng của bọn nó và điều đó, Pete, là một lời nói dối. Tính cách của anh đang cố nhấn mạnh bề trái của cuộc thảo luận này Được viết trong sự chán nản, trơ trẽn, đen và trắng, là 1 sự phát biểu. đó là những người lính nhỏ trong cái chết, là, thật ra, cố gắng để giết các bạn. Và đó là, Pete, là sự thật. Oh, sắc đẹp là 1 sự lý thú gọi đến cái chết và tôi say mê sự ngọt ngào của nó. Đó là bắt đầu sự ngọt ngào và kết thúc trong cay đắng. Đó là lý do vì sao tôi và anh thích ma túy. Và đó cũng là lý do vì sao tôi không thể trả lại bức tranh. Bây giờ, làm ơn đi Mang ánh sáng đến cho tôi.

Đặc biệt đan sen giữa đoạn đối thoại này, là cuộc trò chuyện giữa 2 ông trùm tư bản, 1 người Mỹ 1 người Nga trên sân golf. Có lẽ đây là trường đoạn sâu sắc và thâm thúy nhất trong bộ phim.

Link download nhạc film: http://www.mediafire.com/?ivwmtowcnzd

Thật sự mình bị hâm mộ Guy Richie sau phim này. Dù trước đó mình chỉ xem 1 film quảng cáo xe ô tô do Guy làm đạo diễn. Một bộ film đáng xem để thư giãn, cười châm chọc 1 cách hả hê. Nó khiến mình nhớ đến Ocean 11-13 hay gì gì đó film cóG.Clooney ấy, nhưng mình thấy film này nhạt nhẽo sao í, RocknRollahay hơn nhiều: nhiều câu thoại đặc sắc, đủ để ai yêu thích lời thoại trong film như mình tha hồ mà nghiền ngẫm, nhiều bản rock hay này, funny, nghe đã thấy tửng tưng, phớt đời, châm biếm, và đặc biệt là 1 bản có tên Ruskies – phong cách của những bản nhạc Nga đầy hào khí.

Trong link trên không có bản piano rất hay mà Johnny Quid chơi. Có người cho rằng đó là bản Nocturne in F Minor Op. 55 No.1 của Chopin

Tuy nhiên trong phim mình thấy đoạn nhạc nhân vật Johnny Quid chơi nhanh hơn, phê phê theo 1 kiểu rock hơn. Có người hâm mộ còn chơi lại bạn nhạc ấy.

 

Comments

comments

Gió

bla bla

One thought on “RocknRolla

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *