Làm lành với hôn nhân – Elizabeth Gilbert

Không có hệ thống nào giỏi hơn hôn nhân trong việc gây thù địch với hạnh phúc của con người. – Percy Bysshe Shelley

Không rủi ro nào lớn hơn hôn nhân. Nhưng chẳng có gì hạnh phúc hơn một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Hôn nhân không chỉ là chuyện tình yêu cá nhân, mà còn là một hợp đồng kinh tế xã hội của một trật tự chặt chẽ; nếu không phải vậy thì đã không có hàng ngàn bộ luật liên bang; tiểu bang, địa phương gắn với giao ước hôn nhân.

Hôn nhân của bạn trên thực tế, trở thành một vụ kinh doanh mà trong đó mọi người xung quanh bạn sở hữu cổ phần theo nghĩa đen

Có lẽ ly hôn là khoản thuế mà chúng tôi phải cùng nhau trả như một sự giáo hóa vì dám tin vào tình yêu – hay ít nhất, vì dám nối kết tình yêu với giao ước xã hội quan trọng như hôn nhân.

Có lẽ rốt cuộc thì không phải tình yêu và hôn nhân sát cánh bên nhau… Có lẽ tình yêu và ly hôn mới đi chung với nhau.

Có lẽ sự khác biệt duy nhất giữa hôn nhân lần đầu và hôn nhân lần thứ hai, là ít ra thì lần thứ hai bạn biết rằng bạn đang đánh bạc.

Mọi mối quan hệ mật thiết đều chứa đựng những cơn sóng ngầm có khả năng tạo nên một thảm họa mang tính hủy diệt. Chúng tôi cũng học được rằng hôn nhân là một nơi đi vào dễ hơn trăm ngàn lần thoát ra.

Vì nhiều nguyên nhân riêng, cuốn sách mà tôi cần viết vào thời điểm này trong cuộc sống của tôi đúng là cuốn sách này – một cuốn tự truyện ( với các phân đoạn viết thêm về lịch sử xã hội!) về các nỗ lực của tôi để dàn hòa với thể chế hôn nhân phức tạp.

Tôi không biết chắc làm thế nào điều đó có thể xảy ra, nhưng dù sao đi nữa kinh nghiệm trong quá khứ của tôi cho thấy rằng càng tìm hiểu nhiều về điều gì đó, thì điều ấy càng trở nên bớt đe dọa đối với tôi. Điều mà tôi thật sự mong muốn, hơn hết thảy mọi thứ trên đời, là tìm ra cách nào đó để đem đến cho Felipe một cuộc hôn nhân hạnh phúc khi ngày trọng đại ấy đến, chứ không phải đơn thuần là nuốt trôi số phận của mình giống như nuốt một viên thuốc kinh khủng.

Cứ cho là tôi cổ lỗ sĩ, nhưng tôi nghĩ rằng thật tuyệt vời khi được hạnh phúc vào ngày cưới của mình. Hạnh phúc và tỉnh táo, chính xác là thế. Cuốn sách này kể lại con đường tôi đã trải qua để đến được mục tiêu đó.

– Trích Làm lành với hôn nhân, Elizabeth Gilbert, Phan Thị Thanh Hà dịch

Làm lành với hôn nhân - Elizabeth Gilber 1

Đây là một trong ba cuốn sách có khả năng thay đổi cái nhìn về cuộc sống của Gió, mà cụ thể ở đây là cái nhìn về Tình yêu và Hôn nhân. Cả ba cuốn này đều không phải là những tác phẩm kinh điển, giá trị nhân văn cao cả, nhưng với Gió thì nó lại có một ý nghĩa đặc biệt. Hai cuốn còn lại sẽ giới thiệu tới các bạn sau, một cuốn về sách và một cuốn về cuộc sống.

Làm lành với hôn nhân, là phần tiếp theo của cuốn sách “Ăn, cầu nguyện, yêu” rất nổi tiếng của Eliabeth Gilbert, nhưng cá nhân mình thấy Làm lành với hôn nhân xuất sắc hơn nhiều. Không chỉ bởi cách dẫn truyện lôi cuốn và hấp dẫn trong ngòi bút của Liz, không chỉ bởi câu chuyện đời tư được kể lại chân thực, sống động của chính tác giả, mà như Elizabeth đã chia sẻ: “Cuốn sách mà tôi cần viết vào thời điểm này trong cuộc sống của tôi đúng là cuốn sách này – một cuốn tự truyện ( với các phân đoạn viết thêm về lịch sử xã hội!) về các nỗ lực của tôi để dàn hòa với thể chế hôn nhân phức tạp”. Bà đã dành nhiều thời gian, tâm huyết để nghiên cứu các về vấn đề về Hôn nhân, mà dù bạn có tự cho rằng mình là một người văn minh, có lối sống hiện đại, có cái nhìn cởi mở về thế giới, thì bạn cũng sẽ giật mình nhận ra: Những gì bạn hiểu về hai từ “Hôn nhân” là vô cùng mông lung hoặc “hão huyền”. Bởi vậy, với tôi đây thực sự là cuốn cẩm nang quý giá cho bất kỳ ai, vì nó sẽ giúp bạn hiểu sâu xa hơn và để bạn có cái nhìn thực tế về “Hôn nhân”.

Chỉ 400 trang nhưng thôi, nhưng tôi tin là bạn nên tìm đọc cuốn sách này dù bạn đã, chưa hoặc sẽ kết hôn. Nhưng ngay cả bạn không dự định kết hôn đi chăng nữa, thì cuốn sách này cũng sẽ chỉ ra cho bạn giá trị của những người độc thân trong gia đình.

Và tất nhiên rồi, nếu bạn dự định hoặc muốn hay không muốn kết hôn lần nữa, thì cuốn sách này thật sự là một người bạn thấu hiểu và chia sẻ với câu chuyện của bạn một cách riêng tư và thấu hiểu và cảm thông.

Lam lanh voi hon nhan - Corona

p/s: Nhân dịp một thành viên trong Read, Play, Love chuẩn bị lên xe hoa, nên mua cuốn này tặng. Chiều ghé qua Đinh Lễ mà hết, vậy là phải vòng qua Đỗ Quang, Nhã Nam cũng chỉ còn 4-5 cuốn, mà cuốn thì cũ, cuốn thì rách bìa, nên đang tính ra mua nốt tặng cho những thành viên còn lại.

Lam lanh voi hon nhan 4

Comments

comments

Gió

bla bla

One thought on “Làm lành với hôn nhân – Elizabeth Gilbert

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *