Inside men (2015)

Hôm nay, 21-6 là ngày Báo Chí ở ta. Lâu lắm rồi tôi trở lại blog này, nên giới thiệu 1 bộ phim Hàn Quốc rất hay đã từng xem, phản ánh trực diện và đầy gai góc về báo chí, về chính trị, về con người… Đó là phim Inside Men.Inside Men, một phim đậm chất đàn ông dù tiết tấu chậm, gần như 1 tiếng đầu chẳng thấy gì quá kịch tính, nhưng càng về sau cũng chẳng có gì gây shock hơn, tuy nhiên vẫn hấp dẫn và quan trọng là “chất”.

inside-men

Cũng như Confession Of Muder dư luận, truyền thông là nhân vậy chính thì Inside Men báo chí là nhân vật chính. Đoạn thoại quá xuất sắc khi nhân vật của Lee Byung Hun nói với tay tổng biên tập một tờ báo:

“Kẻ lừa đảo vĩ đại nhất thời đại chúng ta, là ý kiến của ông đúng không?”

Thời đại này, báo chí là kẻ đưa đường, dẫn lối chúng ta đến với chân lý của cuộc đời và ở đó cũng đẩy chúng ta xuống vực thẳm tăm tối của nhân cách.

Trong phim cũng ấn tượng với một câu thoại, là câu nhắc nhở cấp dưới của 1 vị lãnh đạo trong phim: “Thế thì làm cho tốt không thì có xuất thân cho tốt vào.” Và đặc biệt, đoạn kết phim, phần credit nhiều khán giả nóng vội tắt phim ngay thì sẽ không được xem đoạn “diễn văn” rất hay này của ông cựu tổng biên tập khi đang trong trai giam:

“Koreans tend to be hot-headed. We boil up quick but get cold fast. Just throw them something to chew on time to time. What they want… it’s not the truth. Throw some concerns to those who want concerns. Give a baby reason to cry if the baby wants to cry. And throw some gossip to those who want to speak ill. After concerning and crying and swearing they’ll blow some steam off and get tired eventually.” 

“Người Hàn Quốc thường rất nóng vội. Chúng ta nóng nhanh nhưng cũng nguội nhanh. Chỉ cần vứt cho họ thứ gì đó để họ nhai đi nhai lại lại. Thứ mà họ muốn, không phải sự thật.  Quẳng lo lắng cho những người muốn lo lắng, quẳng cho họ lý do để khóc nếu họ muốn khóc. Và tung tin đồn cho những kẻ thích nhiều chuyện. Sau lo lắng, khóc lóc và nguyền rủa, chúng rồi cũng sẽ bốc hơi  và chán ngắt.”

Xem Inside Men liên tưởng đến Mỹ của 20 năm về trước ở cái thời như Departed với rất nhiều phim hay, chất nhưng nói thật bây giờ phim Mỹ có hay nhưng không còn cái “chất”, mà cái “chất” ấy Điện Ảnh Hàn đang ngày chất. Tất nhiên chẳng có gì mạnh mãi được, sẽ đến lúc thoái trào và khi đó sẽ là Điện Ảnh Việt Nam trỗi dậy. Tiên đoán vậy, hãy đợi đấy :))

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *