Hẹn gặp lại trên kia – Pierre Lemaitre

“Chiến tranh! Khi nào chả có chiến tranh, tại sao các anh lại muốn quan tâm đến cuộc chiến này thay vì quan tâm đến cuộc chiến trước đây? Hay cuộc chiến sau này?”

  • HẸN GẶP LẠI TRÊN KIA, Pierre Lemaitre, Nguyễn Duy Bình dịch.

Những tác phẩm viết đề tài chiến tranh, thường thì khi đọc sẽ mang đến cho độc giả cảm giác đau buồn, xót xa hoặc ghê sợ,… Vậy nhưng cuốn tiểu thuyết đoạt giải Goncourt 2013 của Pierre Lemaitre “HẸN GẶP LẠI TRÊN KIA” lại mang đến cho độc giả cái cười mỉa mai đến ghê tởm, hài hước đến xót xa. Tôi không thể hiểu tại sao những nhà văn Pháp lại có khả năng khiến độc giả cười ra nước mắt được như vậy.

Câu chuyện của “HẸN GẶP LẠI TRÊN KIA” không đánh đố người đọc, không cầu kỳ hoa mĩ, hay sử dụng những ẩn ý sâu xa, tác phẩm được viết với một thứ ngôn ngữ mượt mà, tự nhiên và cuốn hút, dễ đọc nhưng vẫn vô cùng sâu sắc. Đó là câu chuyện hư cấu dựa trên một sự kiện có thật, kể về ba anh lính sống sót trong Thế chiến thứ 1. Tưởng như đối mặt với kẻ thù và cái chết là điều kinh khủng nhất, thì trớ trêu thay khi trở về từ chiến trường, họ lại phải đối mặt với một xã hội chỉ mải tiếc thương và ca ngợi công lao những người đã khuất mà quên đi những người còn sống trở về, dù một phần thân thể đã để lại chiến trường, thậm chí là thân thể sống không bằng chết. Và chẳng có điều gì ghê tởm hơn khi chính họ đã phải trả đũa cái xã hội hậu chiến bù nhìn , đầy những kẻ biến chất, tha hóa bằng một cú lừa đảo ngoạn mục.

Như một ly vang nho ngọt, chát và chua, Pierre viết tác phẩm này như một lão nông lành nghề, chưng cất thứ rượu của mình một cách nhuần nhuyễn, tự nhiên như không gặp một chút khó khăn nào, mạch truyện cứ thế tuôn ra, câu chữ cứ trải đều mượt mà trên trang giấy, lôi cuốn người đọc đến tận trang cuối cùng. Để rồi tác phẩm khép lại một cách ngoạn mục và xuất sắc. Hiếm có cuốn sách 500 trang nào lại đọc trôi chảy đến như vậy. Chỉ tiếc rằng, tôi e là sau “HẸN GẶP LẠI TRÊN KIA” Pierre Lemaitre sẽ không thể viết được một tác phẩm nào hay hơn thế. Hy vọng là tôi sẽ nhầm!

“Những ai nghĩ cuộc chiến này sắp kết thúc đều đã chết từ lâu. Chết vì chiến tranh, đúng thế.”

“… chiến tranh chẳng là gì khác ngoài một cuộc quay xổ số bất tận bằng đạn thật…”

“Đối với công việc kinh doanh, chiến tranh mang lại nhiều lợi ích, ngay cả khi nó đã kết thúc.”

“Từ bao đời nay thế giới đã bị tàn phá bởi tai ương và dịch bệnh, chiến tranh chỉ là sự kết hợp của cả hai. Tai ương thì giết chết tất cả mọi người, dịch bệnh thì tàn sát trẻ em và người già, nhưng chỉ có chiến tranh mới tàn sát thanh niên với số lượng nhiều như thế.”

“Điều quan trọng đối với các gia đình là có một nơi lui tới.”

“Quả là chiến tranh đã gây ra nhiều tang tóc, vượt qua những gì người ta có thể tưởng tượng, nhưng nếu nhìn vào mặt tích cực của sự việc thì chiến tranh cũng đã giúp cho lĩnh vực phẫu thuật hàm-mặt có những bước tiến rất lớn. Thậm chí là những bước tiến vượt bậc!”

“Chiến tranh! Khi nào chả có chiến tranh, tại sao các anh lại muốn quan tâm đến cuộc chiến này thay vì quan tâm đến cuộc chiến trước đây? Hay cuộc chiến sau này?”

“Một quân nhân, khi bạn tước đi chiến tranh vốn là lẽ sống của họ, sức sống tuổi thanh xuân của họ, thì cứ còn lại chính là một kẻ hủ lậu không tuổi tác.”
“Chiến tranh! Khi nào chả có chiến tranh, tại sao các anh lại muốn quan tâm đến cuộc chiến này thay vì quan tâm đến cuộc chiến trước đây? Hay cuộc chiến sau này?”
“Đằng sau mọi sự giàu có luôn ẩn náu một vài tội ác, không thể tránh khỏi. “
“Anh đã từng quá yêu cuộc sống, vấn đề là ở chỗ đó. Với những người không đến nỗi thiết tha như thế thì mọi việc hẳn sẽ đơn giản hơn, trong khi với anh…”

Hen gap lai tren kia - Pierre Lemaitre 01

Dù dầy gần 500 trang, khổ to nhưng tôi không có một chút gượng ép hay cần sự cố gắng nào để hoàn thành nó trong một thời gian ngắn, điều mà tôi vẫn gặp phải khi đọc sách, đặc biệt là những cuốn sách dầy. Và chắc chắn cuốn sách này sẽ giữ vị trí #1 về cuốn sách đẹp nhất trong năm 2016 của tôi. Nhưng bây giờ thì thực sự bị hoang mang nó sẽ đứng thứ mấy trong top 3 cuốn hay nhất trong năm 2016: Không khóc, Chiến tranh không có một gương mặt phụ nữ, Hẹn gặp lại trên kia. Điều thú vị là cả 3 cuốn sách rất hay này đều viết về chiến tranh.

Comments

comments

Gió

bla bla

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *