Cờ Vua – Cờ Vây

Tính hấp dẫn của cờ vua là ở chỗ, trong cuộc chiến tinh thần này, có hai bộ não khác biệt phát triển hai chiến lược khác nhau… Trong cờ vua ý định đấu với chính mình đồng nghĩa với nghịch lý là làm thế nào để nhảy qua cái bóng của chính mình… Tôi thử phân đôi mình thành một cái Tôi – trắng và một cái Tôi – đen, để không bị cõi hư vô hãi hùng bao quanh đè bẹp… (1)
thien-truyen-co-vua-ky-thu-stefan-zweig

“Trên một bàn cờ vây, các quân cờ chiến đấu trên 361 ô vuông kẻ bằng 19 vạch ngang và dọc tạo nên. Hai đối thủ chia sẻ mảnh đất trống này và đến cuối trận so lại xem ai chiếm được nhiều đất hơn… Mỗi quân cờ là một bước dấn sâu vào lối xuống của tâm hồn. Tôi yêu cờ vây vì các mê lộ của nó…. Cờ vây là trò chơi của sự dối trá. Ta bao vây kẻ thù bằng những hư ảo chỉ vì một sự thực duy nhất đó là cái chết.” (2)
Thieu nu danh co vay - Son Tap 1

“Trong cờ vua, cần phải giết để thắng. Trong cờ vây, cần phải xây dựng để sống. Mục tiêu của trò chơi không phải là ăn đối thủ, mà là xây dựng một lãnh địa lớn hơn. Luật bắt quân quy định rằng người ta có thể “tự tử” nhằm mục đích bắt quân của đối phương chứ không phải người ta bị cấm đi đến nơi mà sẽ tự động bị bắt… 

Một trong những thành công vang dội nhất của trò chơi cờ vây, đó là nó đã chứng minh được rằng để thắng, cần phải sống, nhưng cũng phải để người khác sống. Người nào tham quá đều thua: đó là một trò chơi tinh tế về sự cân bằng, trong đó cần phải phát huy lợi thế mà không đè bẹp đối phương. Cuối cùng, sống và chết chỉ là hệ quả của quá trình xây dựng tốt hay tồi mà thôi. 

Sống, chết: đó chỉ là những hệ quả của cái mà người ta đã xây dựng. Điều quan trọng là phải xây tốt.” (3)

nhim-thanh-lich-5-972x1024

“Thế nào, chẳng lẽ anh chị không biết gì về cờ vây, một trò chơi tuyệt hay của Nhật Bản, hay sao? Hiện giờ, tôi đang sản xuất bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết Thiếu nữ đánh cờ vây của Sơn Táp, một trò chơi quá-hay, đó là trò chơi của Nhật Bản tương đương với cờ vua. Đây là lại một phát minh của người Nhật, quá-hay, tôi đảm bảo đấy!”
Sau đó ông ta bắt đầu giải thích luật chơi cờ vây. Nhảm nhí. Thứ nhất, chính người Trung Quốc đã phát minh ra cờ vây. Tôi biết điều này vì tôi đã đọc bộ truyện tranh nổi tiếng về cờ vây. Đó là truyện Hikaru No Go. Thứ hai, đó không phải là trò chơi Nhật Bản tương đương với cờ vua. Ngoài việc cũng là một trò chơi trên bàn cờ và hai đối thủ đấu với nhau bằng những quân cờ màu đen và trắng, còn lại hoàn toàn khác nhau như chó khác với mèo. Trong cờ vua, cần phải giết để thắng. Trong cờ vây, cần phải xây dựng để sống. Thứ ba, một vài luật mà ông tôi-là-bố-của-một-thằng-ngốc kể ra là không đúng. Mục tiêu của trò chơi không phải là ăn đối thủ, mà là xây dựng một lãnh địa lớn hơn. Luật bắt quân quy định rằng người ta có thể “tự tử” nhằm mục đích bắt quân của đối phương chứ không phải người ta bị cấm đi đến một nơi mà sẽ tự động bị bắt v.v…
Khi tôi nghĩ tới cờ vây… Một trò chơi mà mục tiêu là xây dựng lãnh địa, đẹp biết bao. Cũng có thể có những pha chiến đấu, nhưng chúng chỉ là phương tiện để phục vụ mục đích: giữ vững đất đai. Một trong những thành công vang dội nhất của trò chơi cờ vây, đó là nó đã chứng minh được rằng để thắng, cần phải sống, nhưng cũng phải để người khác sống. Người nào tham quá đều thua: đó lào một trò chơi tinh tế về sự cân bằng, trong đó cần phải phát huy lợi thế mà không đè bẹp đối phương. Cuối cùng, sống và chết chỉ là hệ quả của quá trình xây dựng tốt hay tồi mà thôi. Đó là lời nói của một trong những nhân vật của Taniguchi: bạn sống, bạn chết, đó là những hệ quả. Đó là một câu tục ngữ của cờ vây và một câu tục ngữ của cuộc đời.
Sống, chết: đó chỉ là hệ quả của cái mà người ta đã xây dựng. Điều quan trọng là phải xây tốt. Thế là tôi tự đặt ra cho mình một nhiệm vụ mới. Tôi sẽ ngừng phá hoại, hủy hoại, tôi sẽ bắt tay vào xây dựng. Ngay cả với chị Columbe, tôi sẽ nhìn ra ở chị cái gì đó tích cực. Điều quan trọng là việc người ta làm vào lúc chết, và ngày mười sáu tháng Sáu tới đây, tôi muốn chết trong khi xây dựng.” (3)

Cờ vua cờ vây nhím thanh lịch

 “Hạnh phúc là một cuộc bao vây, như chơi cờ vây.

Mỗi quân cờ là một bước dấn sâu vào lối xuống của tâm hồn. Tôi yêu cờ vây vì các mê lộ của nó.”(2)

co vay - read play love - maxx cafe
Buổi đầu tiên học chơi cờ vây tại Maxx cafe, ven Hồ Tây. Rất thú vị.

“Hầu hết chỉ là lý thuyết và sự ghi nhớ thôi mà. Mọi người thường nghĩ là có nhiều phương án, nhưng thường chỉ có một nước đi đúng mà thôi. Đương nhiên cuối cùng, làm gì còn đường nào để đi nữa.” (4)

 (1) Trích THIÊN TRUYỆN CỜ VUA, Stefan Sweig, Cao Sáng dịch.

(2) Trích THIẾU NỮ ĐÁNH CỜ VÂY, Sơn Táp, Tố Châu dịch.

(3) Trích NHÍM THANH LỊCH, Muriel Barbery, Hoàng Mai Anh dịch.
(3) Trích PAWN SACRIFICE, phim 2014 có sự tham gia của nam chính là “người nhện” Tobey Maguire
ps: Nhân trường hợp có bạn hỏi chuyện cờ Vây nên lôi cả cờ Vua ra để trích. Hồi mới lớp 5-6 tôi được học chơi cờ Vua và cờ Tướng từ mấy anh chị nhà hàng xóm và từng chơi cờ Vua khá giỏi, nhưng gần 20 năm rồi không chơi nữa. Vẫn thích chơi, nhưng chẳng có đối thủ, phần vì mọi người chẳng thích giết thời gian vào cái bàn cờ, phần vì giờ còn ai chơi mấy cái trò này chứ, nhiều thứ thú vị hơn mà.
Cờ Vây thì sau khi đọc mấy tác phẩm này đâm ra thích quá, mua một bộ bàn cờ trên mạng, hàng Việt Nam, giá lại rẻ, và được một bạn “xóa mù chữ” cho 2 buổi. Tìm hiểu về cờ Vây rất thú vị, đặc biệt ở các nước như Trung, Nhật, Hàn họ coi cờ Vây như một thứ đạo, bởi vậy họ không cho Cờ Vây vào môn thi đấu thể thao Olympic như cờ Vua.
Dù sao thì Vua hay Vây, đều cần đối tác, thắng thua không quan trọng, quan trọng là chúng ta được Vây 🙂

Comments

comments

Gió

bla bla

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *