Ba gã cùng thuyên (chưa kể con chó) – Jerome K. Jerome

“Tại sao chúng ta không luôn như thế này nhỉ – xa rời cái thế giới với những tội lỗi và cám dỗ của nó để sống cuộc đời êm đềm đúng mực và làm việc tốt.”

“Các cụ tổ của chúng ta hẳn là đã có những ý niệm rất tinh tế về vẻ đẹp và tính nghệ thuật. Sao nào, tất cả các kho báu nghệ thuật của chúng ta ngày nay chỉ là những thứ bình thường của ba bốn trăm năm về trước được đào dưới đất lên.

Tôi băn khoăn không biết những đĩa xúp, vại bia, giá nến cổ mà ngày nay chúng ta trân quý ấy có chút xíu vẻ đẹp thực chất nào không, hay chỉ là do vầng hào quang của năm tháng lấp lánh bên ngoài khiến chúng trở nên quyến rũ trong mắt chúng ta.”

Chúng ta chẳng là gì ngoài những tên nô lệ đích thực nhất, đáng thương nhất của dạ dày chúng ta.

Một lương tâm trong sạch khiến ta hạnh phúc và mãn nguyện; nhưng một cái dạ dày căng phồng cũng làm được việc đó hiệu quả, mà lại còn rẻ và dễ thực hiện hơn nhiều.

Thật kỳ lạ biết bao, sự thống trị của các cơ quan tiêu hoá đối với trí tuệ của ta. Chúng ta không thể nào làm việc, không thể suy nghĩ trừ phi cái dạ dày của ta sẵn lòng làm thế. Nó điều khiển cảm xúc của ta, đam mê của ta.

ba-ga-cung-thuyen-JeromeKJerome
Tiệc Halloween 2015

Trích Ba gã cùng thuyên (chưa kể con chó) – Jerome K. Jerome

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *