Axit Sunfuric – Amélie Nothomb

“Tôi tự hỏi đâu là những cảnh khiến khán giả quan tâm nhất… Theo anh chị,… ai là người có tội trong việc này?… Không: các nhà tổ chức, một người chẳng nói bao giờ lên tiếng…. Tôi nghĩ rằng những kẻ có tội nhất là khán giả…

Liệu có hơi bất công không? Những người đó trở về nhà sau một ngày làm việc, họ kiệt sức, cảm thấy buồn tẻ, trống rỗng…. Chúng ta đều biết rằng các chương trình truyền hình thường là đề tài nói chuyện của mọi người. Chính vì vậy mà họ xem cùng những thứ giống nhau, để không bị gạt ra lề và để có cái gì đó chia sẻ…. Nếu vậy, bọn họ có thể cùng xem những chương trình khác… Bọn họ chỉ cần đổi sang kênh khác, việc này đâu có gì khó khăn.

Tôi không đồng ý… Khán giả sai lầm, hẳn rồi. Nhưng từ đó mà kết luận họ là những người có tội nhất ư! Tội của họ chỉ là sự thụ động. Những người tổ chức và các chính trị gia còn có tội hơn gấp ngàn lần.

Tội ác của họ được cho phép, và vì vậy mà nó được tạo ra bởi các khán giả… Các chính khách là hiện thân của công chúng. Còn những người làm ra chương trình này, chúng là những con cá mập chỉ biết lợi dụng các kẽ hở, nghĩa là chỗ nào có thị trường để chúng kiếm lời. Khán giả có tội vì họ tạo ra thị trường mang lại lợi nhuận cho chúng.

… Chính những người tổ chức chương trình mới tạo ra thị trường giống kiểu một nhà quảng cáo biết tạo ra nhu cầu ư?

Không. Trách nhiệm cao nhất thuộc về những người chấp nhận xem một chương trình không khó lên án như thế.

Các anh các chị hãy thử nhìn lại mình… Các anh chị luôn cố tìm ra cả ngàn cái tội, cả ngàn cách để tha thứ, cả ngàn lời biện minh, cả ngàn lý do để giảm tội trong khi chúng ta cần phải phán đoán một cách đơn giản và cương quyết. Trong cuộc chiến tranh thế giới vừa rồi, những người chọn con đường phản kháng biết rằng điều đó sẽ rất khó khăn, thậm chí là không thể, nhưng họ đã không ngần ngại, không bối rối trước vô vàn lý do để tránh né: họ chiến đấu bởi một lẽ duy nhất là không còn cách nào khác. Đừng nghĩ chúng ngu ngốc. Một đứa trẻ được giáo dục vững vàng không phải là thứ con nít dễ bị lừa như người ta khiến chúng ta tưởng.”

  • Trích AXIT SUNFURIC – Amélie Nothomb, Ngọc Thư dịch.

AXIT SUNFURIC - Amélie Nothomb bookcover

Comments

comments

Gió

bla bla

One thought on “Axit Sunfuric – Amélie Nothomb

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *