7 năm bóng tối – Jeong You Jeong

“Người kể chuyện là kẻ một mình châm lửa tìm cách phóng hoả giữa đêm khuya khi tất cả mọi người đang say giấc.

Nếu mượn cách diễn đạt rất hay của nhà văn Bradbury thì đó là, tôi muốn thông qua mình mà đốt cháy cả thế gian này.”

– Nhà văn Jeong You Jeong 

Jeong You Jeong  là nhà văn Hàn Quốc  tác giả của tiểu thuyết “7 Năm Bóng Tối”. Có lẽ bất kỳ độc giả nào sau khi đọc tác phẩm này cũng sẽ bất ngờ khi biết tác giả của nó lại là một nhà văn nữ. Và bạn sẽ còn bất ngờ hơn khi đọc lời giới thiệu về con đường đến với văn chương của Jeong You Jeong. Đó là một giấc mơ bị trì hoãn hơn 20 năm, cho mãi đến khi bước qua tuổi 40, cô quyết định từ bỏ công việc ổn định của một ý tá để bắt đầu cầm bút. Mỗi tác phẩm khi viết Jeong You Jeong luôn đầu tư rất nhiều công sức, thời gian, và chỉ cần đọc tiểu thuyết “7 Năm Bóng Tối” thôi, bạn sẽ thấy Jeong You Jeong là một kẻ sáng tạo tàn nhẫn thậm chí có thể tàn phá thế giới và nhân vật do chính mình tạo ra. Và đề tài mà cô muốn khai thác là bản tính của con người, một trong số đó là bản tính “địa ngục”.

Tiểu thuyết “7 Năm Bóng Tối” dựa trên một sự kiện có thật xảy ra gần khu chung cư mà Jeong You Jeong sống, khi tác giả trông thấy bức ảnh một đứa bé bị mất tích. Vài ngày sau cô đọc trên báo mạng đưa tin về một người đàn ông lái xe đâm vào một đứa bé, bị thương ở cổ nhưng vẫn còn sống, vì sợ bị phát hiện lái xe khi đang say rượu nên ông ta bắn chết đứa bé rồi ném xuống một con đập. Và khi xem bản tin phỏng vấn con trai của kẻ giết người, dù hình ảnh bị làm mờ nhưng qua giọng nói thì có vẻ là một thanh niên chưa đến 20 tuổi, anh ta nói: “Tôi không thể tin được. Bố là người tốt mà. Tôi yêu bố.” Ấn tượng với câu nói này Jeong You Jeong đã cất hết bản thảo tác phẩm đang còn dang dở vào ngăn bàn, mua một cuốn sổ mới và viết một đòng chữ như sau: “Khoảng cách giữa thực tế và sự thật là gì?”

Và tiểu thuyết “7 Năm Bóng Tối” đã ra đời như vậy.

Không chỉ đứng ngoài quan sát sự vật, sự việc, Jeong You Jeong tự đẩy mình vào câu chuyện, và bắt nhân vật phải đối mặt với những tình huống khốc liệt nhất, bởi chỉ có trong hoàn cảnh đó chúng ta mới hiểu được cái xấu-ác, tốt-đẹp, và ở đó chúng ta mới trả lời được cho câu hỏi “Tại sao”, “Như thế nào” mà con người ta lại có những hành động như vậy. Đọc “7 Năm Bóng Tối” có thể bạn sẽ thấy trong cái tốt vẫn có thể nảy sinh những cái ác, và trong những điều xấu vẫn ẩn chứa cái đẹp của tình yêu thương.

Cho đến giờ, tôi vẫn chưa đọc hết tiểu thuyết “7 Năm Bóng Tối” chỉ bởi vì nó quá dữ dội, đến mức tôi có cảm giác như mình bị nhấn chìm vào câu chuyện, mà nếu không buông sách xuống tôi sẽ không thể nào thoát ra được. Có lẽ cũng bởi vì, thời điểm đọc cuốn sách tôi đang khá là mong manh và yếu đuối. Nhưng vì quá tò mò tôi đã bỏ qua 2 chương quan dài nhất và quan trọng nhất nhưng cũng ác liệt nhất của tác phẩm, và đọc đến chương kết của cuốn sách, và thấy rằng cái kết của “7 Năm Bóng Tối” có phần hơi Điện Ảnh. Đó là điều tôi thấy hơi tiếc khi lần đầu đọc tác phẩm này. Tuy nhiên tôi vẫn rất yêu thích nó và vô cùng hâm mộ tác giả Jeong You Jeong.

Sức mạnh của những con chữ dưới ngòi bút của Jeong You Jeong có thể tạo nên một cơn sóng thần, sẵn sàng nhấn chìm bất kỳ ai khi bị cuốn vào câu chuyện. 600 trang sách được viết bằng một ngòi bút sắc như con dao mổ, rạch đến tận sâu nội tâm, nội soi đến từng góc khuất trong tâm hồn, và phân tích những khối u, nhọt để tìm ra căn tính của con người.

Với sự lao động nghiêm túc Jeong You Joeong đã viết nên tiểu thuyết “7 Năm Bóng Tối” một câu chuyện vô cùng sống động, khốc liệt, tàn bạo nhưng vẫn đầy tính nhân văn. Hãy thử đọc nó và bạn sẽ bị cuốn vào cơn lốc xoáy, có thể nhấn chìm bạn xuống tận đáy biển sâu, tăm tối.

7 Nam Bong Toi cover

Một số trích đoạn trong tiểu thuyết 7 NĂM BÓNG TỐI, Jeong You Jeong, Kim Ngân dịch.

Chỉ cần nằm cuộn tròn yên lặng trong bóng tối dưới đáy biển, thế giới xung quanh như hoàn toàn biến mất. Nơi đó không tay ai chạm tới được, không ánh mắt ai nhìn thấy được, cũng không phải nghe thấy tiếng của ai, là bức tường tuyệt đối ngăn cách tôi với thế gian.

“Cái này không phải là thật đúng không ạ?”
Tôi tuyệt vọng nhìn đôi mắt chú đang tối sầm lại.
“Tất cả đều không phải sự thật, đúng không chú?”
Mất một lúc, tôi mới nghe thấy chú đáp lại.
“Sự thật không phải là tất cả.”
“Vậy sự thật cũng có thể là nói dối phải không ạ?”
Có những lúc, sự im lặng là câu trả lời chính xác nhất.


7 nam bong toi 11

Tôi tin rằng quà Giáng Sinh thì không mở vào đêm Giáng Sinh, mà phải mở vào sáng hôm sau, và tôi tin vào một nụ hôn có thể kéo dài tới ba ngày liền, một nụ hôn thật dài, thật chậm, thật sâu, thật dịu dàng, thật ẩm ướt.

Tôi chưa bao giờ sợ biển. Tôi cũng chưa bao giờ rơi vào hội chứng Blue Orb, cũng chưa từng viết tiểu thuyết. Vậy nên, tôi cũng không thể nào hiểu nỗi đau đớn của một tác giả lạc lối trong vũ trụ mang tên những trang giấy trắng.

Từ khi tôi còn là đứa trẻ 12 tuổi đứng hứng ánh đèn camera, cho đến bây giờ, chưa bao giờ tôi mất bình tĩnh cả. Từ sau khi đi trại giáo dưỡng về, tôi còn không phẫn nộ nữa. Kể cả có ai tỏ ra tình cảm với mình, tôi cũng không trông đợi gì chuyện giữ mối quan hệ với họ. Có như thế, trong bất cứ noàn cảnh nào tôi cũng không noang mang. Tôi biết. Nếu có chuyện gì bất ngờ thì hoảng lên là lẽ thường tình. Nếu bị sỉ nhục thì cảm thấy phẫn nộ đó mới là phản ứng lành mạnh. Nhận được tình cảm của người khác thì đáp lại, đó là lẽ làm người. Chú cũng nói với tôi phải sống như vậy. Tôi bèn bảo chú bỏ cái từ “như vậy” ra khỏi câu đó đi.

“Tôi cũng phải sống.” Muốn vậy, thì không được hoảng hốt, phẫn nộ hay xấu hổ, không được để người khác ở bên cạnh mình. Dù có phải đứng ở cửa như ăn mày, đợi ròng rã mấy tiếng đồng hồ, tôi cũng phải nhận được thù lao cho công việc mình làm. Đó là sức mạnh để tôi có thể sống trên cuộc đời này. À không. Là bí quyết để tôi không tự sát.


Bất chấp tất cả mọi điều, luôn nói ‘Có’ với cuộc đời.

7 Nam Bong Toi 10

******

Mới chỉ đọc hơn 10 tác phẩm văn học Hàn Quốc, với 3 tác giả mà tôi yêu thích là Kim Young Ha, Gong Ji Young và giờ có thêm Jeong You Jeong, thì tôi có một cảm nhận sâu sắc rằng nhà văn Hàn Quốc là những người sáng tác vô cùng nghiêm túc. Như chia sẻ của Jeong thì cô đã phải trải qua một kỳ thi rất gắt gao mới được là nhà văn. Khi viết cô sẵn sàng tạm xa cuộc sống hiện tại, để lên núi sáng tác. Dù chỉ đọc tiểu thuyết “7 năm bóng tối” và có cơ hội giao lưu cùng nhà văn thì tôi hiểu rằng: “Viết, là tự lưu đầy bản thân” – như Linda Lê đã nói.

7 Nam Bong Toi 12 chu ky Jeong You Jeong
Chữ ký của Jeong You Jeong

Thật tuyệt khi một năm sau khi gặp Kim Young Ha, tôi lại được bày tỏ sự mến mộ của mình tới những tác giả mà mình yêu thích. Hy vọng năm sau sẽ lại được gặp Gong Ji Young chẳng hạn.

Cảm ơn Alphabook và Trung tâm văn hoá Hàn Quốc đã tổ chức một buổi giao lưu trang trọng, gần gũi với nhà văn Jeong You Jeong.

Một số hình ảnh trong buổi giao lưu với nhà văn Jeong You Jeong tại Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc 11.2015

 

 

Comments

comments

Gió

bla bla

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *